Home > Android > Giải mã các phiên bản Android

Giải mã các phiên bản Android


[Tìm hiểu] Giải mã các phiên bản Android

Xin chào,

Tôi là một người đang có ý định mua một chiếc smartphone, và nếu được sau này sẽ là một chú tablet Android. Đọc tin tức và xem qua các trang cộng đồng Android, tôi thực sự rất thích những gì hệ điều hành (HĐH) mới này đem lại cho người dùng. Tuy nhiên, thú thực là tốc độ phát triển của HĐH này cũng quá nhanh, nào là Android 2.2, rồi 2.3, 3.0 rồi lại Froyo, Gingerbread ? Có chuyện gì đang xảy ra với Android vậy? Xin hãy giải thích cho tôi tại sao lại có những món tráng miệng này ở đây với?

Kính bút,
Hoa Mắt bởi Android.

Trả lời:

Chào Hoa Mắt,

Đúng là từ những ngày đầu xuất hiện trên thị trường di động thế giới, HĐH Android từ Google đã có những bước tiến nhanh vượt bậc. Hiện có rất nhiều nhà sản xuất và nhà mạng quan tâm đến HĐH này, dẫn đến sự ra mắt đồng thời và liên tục của hàng loạt thiết bị nên trền tảng này.

Những “món tráng miệng” mà bạn thấy thực ra là tên gọi mà Google gán cho của từng phiên bản HĐH Android, ngay từ những phiên bản đầu tiên. Ta cùng điểm lại nhé:

(Phiên bản Honeycomb mới chỉ được phát hành SDK)

Cũng giống như Apple đặt tên cho các phiên bản HĐH Mac của mình theo tên các con vật dũng mãnh thuộc bộ mèo là Tiger, rồi Leopard, Snow Leopard rồi Lion, bắt đầu từ phiên bản update Android 1.5, Google đã bắt đầu đặt tên cho các phiên bản Android theo tên các món ăn ngọt. Bạn có biết tại sao họ lại đặt tên như vậy?

Tình trạng hiện nay của Android trên thị trường

[Tìm hiểu] Giải mã các phiên bản Android

Xét riêng tại Mỹ, mới đây công ty Nielsen vừa công bố một kết qủa khảo sát cho thấy với 29% thị phần, Android nghiêm nhiên giành vị trí số 1 trên thị trường di động Mỹ. Điều đó cũng đủ thấy chỉ sau 3 năm trên thị trường, nền tảng này đã giành được sự ưu ái của phần lớn nhà sản xuất và người dùng.

Theo các thống kế của Google từ dữ liệu Android Market, tỉ lệ thiết bị Android sử dụng phiên bản 2.2 Froyo là cao nhất, tiếp đó là 2.1 Eclair. Thực ra phiên bản 2.1 chính là bản update kĩ thuật cho 2.0, chính vì thế 2 phiên bản này có chung tên gọi.

Android 2.3 với tên gọi Gingerbread thực ra đã được ra mắt, nhưng chỉ mới xuất hiện ở rất ít thiết bị. Chưa tới 1% thiết bị đang sử dụng Gingerbread, bởi lẽ chỉ có một thiết bị chính thức được trang bị 2.3 đó là Google Nexus S. Ngoài ra, phần còn lại thuộc về những người dùng cài đặt bản 2.3 Gingerbread không chính thức bằng phương pháp mà dân Android là “root” máy, hay nôm na dễ hiểu hơn là “hack” firmware của máy.

Chúng ta cùng tìm hiểu căn nguyên của tình trạng tồn tại song song nhiều phiên bản HĐH Android hiện này nhé:

Thông thường thì mỗi khi có phiên bản Android mới, Google sẽ phát hành phiên bản này trong thời gian đầu cho một (vài) thiết bị nhất định của mạng nhất định nào đó, sau đó mã nguồn mới được phát hành rộng rãi cho các thiết bị còn lại. Trong trường hợp này, điện thoại được ưu tiên nhận phiên bản Gingerbread 2.3 trước là Nexus S do T-mobile phân phối, thiết bị con cưng của Google sau Nexus One. Tuy vậy, mã nguồn của 2.3 cũng đã được phát hành,bởi vậy các phiên bản không chính thức cũng đã được những tay “firmware hacker” đem về với cộng đồng Android.

Nhưng tại sao Gingerbread 2.3 vẫn chưa phổ biến?

Câu trả lời chính xác nhất có thể là liên minh mã nguồn mở và các nhà sản xuất đưa ra quá nhiều quyết định trái chiều, dẫn đến việc phiên bản này chưa tới được tay người dùng. Nhưng có lẽ đúng hơn là 2.3 không hẳn là một bản update đủ lớn như người ta mong đợi. Các cải thiện về bàn phím ảo, quản lí ứng dụng, giao diện không phải là không tốt. Nhưng khi nhìn từ góc nhìn của nhà mạng hay nhà sản xuất thiết bị, họ phải trả tiền cho cả một đội ngũ lập trình viên, tốn hàng ngàn giờ thử nghiệm trong khi một phiên bản Android nữa lại đang lấp ló sắp được ra mắt thì hẳn những cài thiện nhỏ kia không mấy là hấp dẫn đối với họ.

Android 3.0 “Honeycomb” chỉ dành cho máy tính bảng?

Phiên bản Android mà Google hiện đang dùng để trình diễn trên các thiết bị tablet là phiên bản được thiết kế chỉ dành riêng cho tablet – Honeycomb. Chính Google đã xác nhận rằng Honeycomb là phiên bản chỉ chuyên biệt dành cho máy tính bảng, nhưng cũng chính họ lại mập mờ rằng sẽ có một phiên bản “lai” của Honeycomb dành cho điện thoại.

Nước đi này của Android tỏ ra rất có lý, họ đi con đường riêng họ đã chọn, không lặp lại con đường để trở thành một “copycat’ – có rất nhiều tính năng dành cho tablet của Honeycomb mà các loại tablet khác ví dụ như iPad có thể học tập: tận dụng tốt hơn diện tích màn hình lớn, quản lí tác vụ chuyên nghiệp hơn, hỗ trợ Flash, v.v… Khi sử dụng Motorola Xoom hẳn bạn sẽ cảm nhận ngay sự khác biệt. Tuy đây là một thiết bị tablet chưa chắc mẹ hay ông của bạn đụng vào sẽ dùng được ngay như iPad, nhưng nếu bạn thực sự là một người mê công nghệ, những điểm phức tạp của Honeycomb sẽ làm hài lòng bạn.

Phiên bản Android “đúng nghĩa” tiếp theo sẽ lai những tính năng của Honeycomb vào smartphone?

Có vẻ hơi ngược ngạo, nhưng rất nhiều khả năng là các thiết bị tablet Android 3.0 sẽ xuất hiện trước cả các smartphone sử dụng Android 2.3. Android 2.4. Android phiên bản 2.3/2.4 có thể sẽ được phát hành vào khoảng tháng 4, nhưng có lẽ phiên bản này cũng sẽ chỉ update một số thành phần nhỏ của HĐH như tinh chỉnh giao diện hay khắc phục tính tương thích.

Vào sự kiện Mobile World Congress (MWC) vừa qua, CEO của Google, ông Eric Schmidt đã trả lời một số câu hỏi của người dùng về các phiên bản Android và tên gọi dễ nhầm lẫn của chúng. Vị CEO này không trả lời thẳng nhưng đã có ý hé lộ vài điều.

Trích Được post bởi Eric Schmidt
Thời điểm này tôi sẽ sử dụng các cái tên quen thuộc. Chúng tôi có phiên bản HĐH cho điện thoại là Gingerbread, chúng tôi cũng có phiên HĐH riêng cho tablet là Honeycomb. Đó là 2 phiên bản… và bạn cũng có thể tưởng tượng ra phiên bản tiếp theo sẽ bắt đầu với chữ cái ‘I’, cũng sẽ là tên một món tráng miệng, và sẽ là sự kết hợp của cả 2 phiên bản này.

Ông Schmidt cũng cho biết sắp tới Android sẽ tiến hành cho ra mắt các update theo chu kì 6 tháng. Như vậy, từ những gì ông nói, ta có thể suy ra: Phiên bản tiếp theo, “đúng nghĩa” với nhiều thay đổi và cập nhật (có thể là 4.0), sẽ là phiên bản dùng chung cho cả smartphone và tablet, và tên của nó biết đâu sẽ là “Ice Cream”, món kem tráng miệng.

Như vậy khi nào 4.0 sẽ xuất hiện?
Có thể sẽ là 6 tháng sau Honeycomb, nhưng có lẽ sẽ là cuối năm 2011, bởi lẽ chính Honeycomb vẫn chưa được phát hành chính thức hay có bất cứ thông tin nào về ngày ra mắt.

[Tìm hiểu] Giải mã các phiên bản Android

Tóm lại, bạn Hoa Mắt thân mến, hiện tại trên thị trường thiết bị Android tồn tại đồng thời cả các phiên bản 2.2 Froyo, 2.3 Gingerbread và 3.0 Honeycomb. Froyo vẫn chiếm ưu thế do phần lớn các thiết bị vẫn phải sử dụng nó, còn 2.3 Gingerbread trong thời gian sắp tới sẽ được phát hành rộng rãi và trở thành phiên bản chủ yếu cho Android, trong lúc đó thì Honeycomb vẫn sẽ là nền tảng duy nhất dành riêng cho các thiết bị Android Tablet. Nhưng trong năm nay, chúng ta sẽ cùng hi vọng được chứng kiến sự ra mắt của một phiên bản lớn thực sự của Android, “Ice Cream”, “Ice Cream Sandwich” hay chỉ đơn thuần “4.0” là sân chơi chung cho cả smartphone và tablet với sự kết hợp tính năng và tương tích vượt trội.

Chúng tôi hi vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp bạn sáng tỏ ra được vài điều, hay ít nhất hiểu được phần nào vô vàn luồng thông tin về Android trên mạng hiện nay và có thể chọn cho mình thiết bị Android phù hợp.

Thân chào bạn.

P.s:Qua bảng danh sách tên gọi của các phiên bản HĐH Android, cộng với lời hé lộ của ông Eric Schmidt, bạn đã biết tại sao Google lại đặt tên như vậy chưa?Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy có 2 phiên bản 1.0 và 1.1 chưa có tên, tên phiên bản 1.5 có tên đầu tiên là Cupcake, tiếp đó là Donut, rồi lại Eclair, rồi Froyo, rồi Gingerbread, Honeycomb? Bạn thấy chưa? [Tìm hiểu] Giải mã các phiên bản Android
Chúng tôi cũng dám chắc rằng sau phiên bản Ice Cream (hay gì đó), chắc chắn phiên bản tiếp nữa sẽ có tên bắt đầu bằng chữ cái “J”, biết đâu lại là Jelly (thạch)?Đó là bởi các phiên bản Android đều được đặt tên bằng các món tráng miệng, nhưng điểm quan trọng là chúng xếp đúng theo bảng chữ cái ABC, bỏ qua 2 phiên bản đầu tiên chưa có tên rồi bắt đầu bằng C, Cupcake. Cupcake, Donut, Eclair, v.v… Thật đúng là Google phải không các bạn!

Tổng hợp từ LifeHacker
Advertisements
Categories: Android
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: